Giao hàng miễn phí!

Cho hóa đơn trên 1 triệu

Đổi trả miễn phí!

Trong vòng 3 ngày

Gói quà miễn phí!

Cho tất cả các sản phẩm

Thực hư chuyện đeo bạc cho trẻ để tránh gió

Thực hư chuyện đeo bạc cho trẻ để tránh gió

Chuyên gia hóa học, BS da liễu phân tích tác dụng thực của lắc bạc và ảnh hưởng với trẻ.

Một độc giả chia sẻ, nhận được quà của ông bà ngoại là chiếc lắc bạc tặng cháu nhưng mẹ chồng lại phản ứng gay gắt vì cho rằng đeo lắc bạc là lạc hậu:

Độc giả này nói: "Đáng buồn là, khi bố mẹ đẻ em tặng cho nó cháu, em và bố mẹ đang vui vẻ định đeo lắc bạc vào chân Thỏ thì đúng lúc đây mẹ chồng em xuất hiện. Thấy bố mẹ em định đeo lắc bạc cho Thỏ, mẹ chồng em hét ầm lên rồi chạy ngay vào bế cháu cưng nựng. Bà bảo với mẹ em là "Ngày xưa mới đeo lắc bạc cho con để tránh gió máy thôi. Bây giờ hiện đại rồi, không ai đeo lắc cho trẻ sơ sinh hết. Thỏ nó còn bé thế này, đeo lắc bạc nặng chân, lại dễ bị xước chân lắm." Mẹ đẻ em nghe vậy thì cười vui vẻ bảo thế thôi cất đi, sau cho Thỏ làm "của hồi môn". Vậy nhưng em đã kịp nhìn ra nét buồn thoáng trên gương mặt bố mẹ".

Trao đổi với chúng tôi, PGS – TS Bùi Thị An (Chủ tịch Hội Hóa học Hà Nội) cho biết: “Theo truyền thống từ xưa, trẻ con và cả người lớn vẫn đeo bạc để làm đẹp và một số người quan niệm là để tránh gió độc. Thậm chí, khi thấy vòng bạc đeo bị đen lại thì mọi người nói là có vấn đề về sức khỏe. Trên thế giới, từ thời cổ đại đã có kết luận bạc và ion bạc có thể khử chất độc như nấm, vi khuẩn, virus, dùng bạc để khử độc. Thậm chí, trong cung đình ngày xưa, vua chúa vẫn dùng bạc để làm đũa hay bát nhằm tránh bị bỏ độc”.

Có thông tin nói rằng bạc có tạc dụng tránh gió do khi tác dụng với H2S hay SO2 ở ngoài không khí bạc sẽ bị xỉn màu. Do đó mẹ có thể nhận ra môi trường độc hại thông qua màu sắc của bạc và đưa bé đến chỗ không khí trong lành hơn và bản thân cơ thể chúng ta cũng luôn sản sinh ra H2S do sự phân hủy của Protein (tế bào da chết).

Về thông tin đeo bạc giúp hấp thụ H2S tồn dư, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, PGS – TS Bùi Thị An nhận đinh: “Phản ứng có thể xảy ra nhưng phải có điều kiện mới xảy ra được. Nói chung bạc hay ion bạc có thể tác dụng với một số chất để tạo thành muối nhưng phải có điều kiện phản ứng. Ở điều kiện nhiệt đới với nhiệt độ, độ ẩm thì có thể nhưng là hãn hữu và cũng khó xảy ra. Còn việc vòng bạc, lắc bạc bị đen lại thì chúng tôi giải thích là do bạc hấp thụ một số chất trong đó có thể nhóm nào đó để tạo thành muối. Tuy nhiên, muối đó để gây độc thì khó, tôi chưa biết đến điều này”

Cũng theo PGS – TS Bùi Thị An, cơ chế của bạc có thể khử độc như thế nào phải nghiên cứu. "Tôi cũng chưa nghe trường hợp nào da bị dị ứng do đeo vòng bạc hay lắc bạc. Tất nhiên cũng có thể có người da nhạy cảm nên bị chẳng hạn. Còn bạc nguyên chất, ion bạc, chưa có thông tin nào nói ảnh hưởng sức khỏe con người", PGS, TS Bùi Thị An nói thêm

Trẻ đeo bạc: Thực hư chuyện tránh gió

Nhiều gia đình có thói quen đeo lắc bạc cho trẻ để tránh gió độc (ảnh minh họa)

Chớ ham rẻ

Để mua được vòng bạc hay lắc bạc chất lượng, phụ huynh nên đưa đến các cửa hàng, cửa hiệu có thương hiệu để đặt làm vòng bạc nguyên chất 100%, có kiểm chứng và phiếu bảo hành. Còn vòng bạc giá rẻ, bán trôi nổi ở vỉa hè hay nơi không đáng tin cậy có thể bị pha lẫn tạp chất. Không nên ham rẻ mua những sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Nếu trẻ tỏ ra không thích đeo thì có thể không đeo.

“Bạc thì không gây ảnh hưởng sức khỏe con người nhưng có thể một số nơi sản xuất vòng bạc, lắc bạc trôi nổi, giá quá rẻ đã pha lẫn tạp chất. Trước đây có thể cũng pha nhưng không nghe bất cứ ai bị dị ứng, còn bây giờ có thể pha tạp quá, nguyên tố pha vào thì không ai biết được và không ai lường trước được”, PGS, TS Bùi Thị An nhấn mạnh.

Còn GS chuyên ngành da liễu Đặng Đình Kiềm (Nguyên bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai) cho biết: “Bạc không gây dị ứng, nhưng trong số hàng vạn người cũng có người vẫn có thể bị dị ứng. Tôi khuyên rằng nếu cha mẹ đeo cho con mà thấy da bé bị đỏ lên thì tốt nhất đừng đeo nữa”.

Tuy nhiên, đeo lắc bạc hay vòng bạc chỉ là một phần nhỏ với công dụng trang trí là chủ yếu. Để trẻ em hay người lớn có sức khỏe thì cần chế độ ăn uống, tập luyện, làm việc phù hợp. Không thể cứ trông chờ vào một công cụ đơn giản như vậy mà ngăn được tất cả mọi chất độc trong môi trường như hiện nay,

Mặt khác, phụ huynh khi sử dụng vòng bạc hay lắc bạc cần lưu ý kiểm tra xem vòng hay lắc có bị cong vênh, có thể gây chầy xước hay không, nếu vòng quá chật thì cần tháo để đảm bảo lưu thông máu được tốt và không cọ xát lên da của trẻ em.

(Theo Khampha)

LANG BAC / 0 bình luận / 04/04/2022
Viết bình luận
Facebook Làng Bạc - Xưởng trang sức chuyên sỉ Zalo Làng Bạc - Xưởng trang sức chuyên sỉ Messenger Làng Bạc - Xưởng trang sức chuyên sỉ 0878034480